Wfh là gì? lợi ích khi làm việc work from home – Tìm hiểu ngay!

Tác giả: Phạm Thùy Chi Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Wfh là gì? Hiện nay cụm từ này được rất nhiều người nhắc đến, đặc biệt là giới trẻ trên các diễn đàn, trang mạng xã hội. Wfh hay Work from home đang trở thành xu hướng làm việc trong thời gian gần đây. Vậy lợi ích khi lựa chọn hình thức Work from home là gì? Làm thế nào để wfh hiệu quả nhất.? Những giải pháp nào để doanh nghiệp quản lý work from home?

wfh là gì
wfh là gì

Wfh là gì?

Wfh là gì? Wfh – Work from home đang trở thành xu hướng làm việc trong thời gian gần đây, nhất là giai đoạn dịch Covid 19 đang bùng phát phức tạp và việc đi lại trở nên hạn chế. Vậy Work from home là gì? Khái niệm work from home được dịch theo nghĩa tiếng việt đó là làm việc từ xa hay làm việc từ nhà. Hiểu chung rằng, work from home là hình thức làm việc từ xa tại các địa điểm khác ngoài văn phòng. Hình thức này mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu, được áp dụng cho những công việc không đòi hỏi người lao động phải đến văn phòng làm việc trực tiếp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, việc đi lại và làm việc trực tiếp bị hạn chế bởi các chính sách giãn cách của nhà nước, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức làm việc này. Chính vì vậy mà từ năm 2020, wfh đã trở thành xu hướng làm việc tại rất nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới. 

Lợi ích khi lựa chọn hình thức work from home

Đến đây thì chúng ta đã hiểu được wfh là gì? Vậy lợi ích của hình thức wfh này như thế nào? Mặc dù hình thức này, từ xa xưa không được các doanh nghiệp ưa chuộng và khuyến khích bởi các chủ doanh nghiệp cho rằng việc nhân viên của mình làm việc tại những nơi không phải văn phòng của mình dễ bị sao nhãng bởi những thứ khác, khó tập trung vào công việc, đồng thời việc quản lý nhân viên cũng trở nên phức tạp hơn khi wfh. Tuy nhiên wfh có nhiều mặt tích cực không phải ai cũng nhận thấy

Tiết kiệm chi phí: 

Việc tiết kiệm chi phí này là lợi ích mà wfh mang lại cho cả người lao động và doanh nghiệp. Thông qua hình thức work from home, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được không gian, trang thiết bị và các chi phí liên quan mà đơn vị cần phải chi trả khi nhân viên đến văn phòng làm việc như tiền điện, nước, phụ cấp xăng xe,…Người lao động khi wfh cũng tiết kiệm được tối đa các chi phí khi phải đến văn phòng như: ăn uống, xăng xe, vé gửi xe, vé tàu, chi phí về trang phục quần áo, đồ trang điểm,…

Cải giảm căng thẳng và cải thiện năng suất 

Một số nhân viên cho rằng, làm việc tại nhà giúp họ giảm áp lực và căng thẳng hơn so với khi làm việc tại văn phòng. Đồng thời họ không phải lo lắng về vấn đề ăn uống và trang phục khi đến công ty. Việc giảm áp lực và lo lắng khiến nhân viên có thời gian tập trung hơn vào công việc và tốc độ làm việc nhanh hơn. Vì vậy mà wfh là hình thức làm việc được ưa chuộng, nhất là đối với những người không chịu được áp lực công việc

Đảm bảo an toàn cho người lao động 

Đây là lợi ích vượt trội của wfh. Việc nhân viên làm việc tại nhà giảm thiểu các mối đe dọa nguy hiểm tới sức khỏe và thân thể người lao động, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh như hiện nay.

Tại sao chúng ta phải work from home?

Wfh là gì? Tại sao chúng ta phải work from home. Thứ nhất, Một số ngành nghề do không yêu cầu nhân viên phải làm việc trực tiếp ở văn phòng nên các chủ doanh nghiệp cho phép các nhân viên ngành nghề đó làm việc tại nhà để tiết kiệm các khoản chi phí cho doanh nghiệp. Thứ hai, trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, để bảo vệ an toàn cho nhân viên, cho cộng đồng và tuân thủ các quy định, chính sách của nhà nước và hưởng ứng tinh thần chống dịch trên toàn quốc và toàn thế giới. 

Làm thế nào để work from home hiệu quả nhất?

Wfh là gì? Làm thế nào để wfh hiệu quả?Tạo không gian làm việc: Bạn hãy tự thiết lập cho mình không gian làm việc giống như đang ngồi ở văn phòng, chuẩn bị bàn làm việc. Không nên ngồi gần giường, sofa,… và những đồ đạc dễ khiến bạn sao nhãng công việc. Bạn cũng có thểm thêm một vài bản nhạc không lời tăng khả năng tập trung và làm tăng khả năng sáng tạo, mang đến những ý tưởng sáng tạo trong công việc

Ứng dụng các phần mềm quản lý thời gian và công việc: Bạn có thể sử dụng các phần mềm để tạo danh sách công việc cần làm, thời gian cần hoàn thành trên những phần mềm đó. Các phần mềm sẽ tự động thông báo và nhắc nhở bạn về tiến độ công việc khi gần đến hạn hoàn thành. Bạn cũng có thể áp dụng thêm phương pháp 80/20 để có hiệu suất wfh hiệu quả nhất. 

wfh là gì
wfh là gì

Giải pháp quản lý toàn diện cho doanh nghiệp Work From Home

wfh là gì? Một số giải pháp quản lý toàn diện cho doanh nghiệp work from home đó là lựa chọn và sử dụng các ứng dụng quản lý nhân sự và quản lý công việc. Một trong những ứng dụng quản lý công việc và dự án mà các doanh nghiệp có thể tham khảo để lựa chọn sử dụng như phần mềm quản trị công việc và dự án FastWork Work +, phần mềm quản trị nội bộ Fastwork office và phần mềm quản trị nhân sự Fastwork HRM. Ngoài ra, doanh nghiệp nên kiểm soát chặt chẽ tiến độ công việc, phê duyệt đơn từ và các đề xuất trực tuyến, áp dụng công nghệ trong quá trình quản lý và điều hành. 

Tham khảo bài viết về các câu hỏi về kỹ năng giải quyết vấn đề