Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Tác giả: Nguyễn Thị Quỳnh Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của laptop dùng để lưu trữ thông tin, dữ liệu quan trọng. Khi ổ cứng laptop của bạn có dấu hiệu bị lỗi bạn cần tiến hành thay ổ cứng cho laptop. Vậy thay ổ cứng có giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có bị mất dữ liệu trong laptop không? Thay ổ cứng có cần cài lại win của laptop không? thì không phải là điều mà ai cũng biết. Bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề thay ổ cứng laptop để bạn tham khảo.

Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? thay ổ cứng có cần cài lại win không?
Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu?

Bạn đang xem bài viết Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Xem thêm: Xử lý laptop, máy tính bàn chạy chậm. Tại sao máy tính chạy chậm khi vào mạng

Khi laptop của bạn gặp phải các vấn đề như chạy chậm, thường xuyên bị treo, xuất hiện các âm thanh lạ rè rè, lỗi khi truy xuất dữ liệu, … thì rất có thể laptop của bạn đã bị hỏng phần cứng. Để tránh làm gián đoạn công việc của bạn trên laptop, bạn nên thay lại ổ cứng của máy. Nhiều bạn thắc mắc thay ổ cứng có giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không? Chúng tôi cung cấp cho bạn thông tin như sau:

  • Ổ cứng laptop có 2 loại là SSD và HDD. Nếu bạn ưu tiên tốc độ thì nên thay ổ cứng SSD, còn nếu bạn muốn lưu dữ liệu có dung lượng lớn thì nên thay ổ cứng HDD. Cùng dung lượng nhưng ổ cứng SSD có giá thường cao hơn ổ cứng HDD.
  • Cũng tùy vào từng dòng máy, đời máy mà giá thay ổ cứng cũng có sự khác biệt. Với các dòng máy như SONY, ASUS, ACER thì giá thay ổ cứng có giao động từ khoảng 1 triệu đến 1 triệu 6 hoặc có thể cao hơn tùy vào dung lượng cũng như từng loại ổ cứng. Đối với những dòng ổ cứng có thương hiệu thì mức giá thay ổ cứng cũng có thể sẽ cao hơn.

Bạn đang xem bài viết Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Cách thay ổ cứng laptop

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự mua ổ cứng và tiến hành thay ổ cứng mà không cần mang đến cửa hàng sửa chữa. Nếu chưa biết cách thay ổ cứng laptop, chúng tôi hướng dẫn bạn cách thay ổ cứng laptop như sau:

Tham khảo: Làm việc nhanh

Bước 1. Trước khi tiến hành thay ổ cứng mới, để tránh mất dữ liệu quan trọng trong máy, bạn cần sao lưu dữ liệu từ ổ cứng cũ sang thiết bị lưu trữ ngoài

Bước 2. Tắt nguồn laptop và tiến hành tháo pin 

Bước 3. Tiến hành tháo ốc vít xung quanh ổ cứng và các ốc vít cố định ổ cứng vào thân máy. Bạn cần xác định đúng vị trí của ổ cứng. Tùy loại máy mà vị trí của ổ cứng cũng có sự khác biệt.

Bước 4. Lấy ổ cứng cũ trong laptop ra, đặt ổ cứng mới vào và lắp ốc vít lại theo đúng vị trí lúc trước khi tháo ra một cách cẩn thận.

Bước 5. Khởi chạy lại laptop và kiểm tra dữ liệu trong máy

Chỉ với 5 bước như trên là bạn đã có thể tự thay ổ cứng laptop. Nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn tự thay ổ cứng nếu chưa nắm vững quy trình và kỹ thuật. Vì thay ổ cứng là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng ổ cứng cũ của laptop bị hỏng. Thay ổ cứng là quá trình khá phức tạp nên chúng tôi khuyên bạn nên đem máy đến cửa hàng uy tín để thay. Đặc biệt với những máy còn hạn bảo hành, nếu bạn tự ý tháo rời máy sẽ khiến cho bạn bị từ chối quyền bảo hành máy. Hơn nữa, việc thiếu kinh nghiệm trong việc tháo lắp sẽ càng khiến laptop của bạn bị hư hỏng nặng nề hơn.

Bạn đang xem bài viết Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Mời bạn tham khảo: Ổ cứng SSD và HDD cái nào mạnh hơn

Thay ổ cứng có mất dữ liệu không?

Khi thay ổ cứng laptop, điều băn khoăn nhất của mọi người là thay ổ cứng có bị mất dữ liệu không? Ổ cứng là một trong 3 bộ phận quan trọng nhất của laptop. Ổ cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của laptop, do đó việc thay ổ cứng laptop đồng nghĩa với việc mất dữ liệu hoàn toàn.

Nhưng nếu ổ cứng laptop cũ của bạn vẫn còn hoạt động được, thì bạn có thể đem đến những cửa hàng uy tín để được hỗ trợ sao lưu dữ liệu từ ổ cứng cũ sang ổ cứng mới. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những ổ cứng chưa bị chết cơ hẳn và vẫn còn nguyên vẹn. Trường hợp ổ cứng bị chết cơ thì bạn sẽ mất hết dữ liệu trong máy. Nhưng không có nghĩa không thể phục hồi dữ liệu. Bạn sẽ phải trả phí khá cao cho quá trình phục hồi thông tin trên máy tính từ các dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp.

Bạn đang xem bài viết Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Xem thêm: Lắp 2 ổ SSD cho PC Ổ cứng bị bitlocker

Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Ngoài những câu hỏi liên quan đến giá thay ổ cứng laptop, thay ổ cứng laptop có bị mất dữ liệu không thì câu hỏi “Thay ổ cứng có cần cài lại win không?” cũng là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều người khi ổ cứng laptop bị hỏng. Theo nhiều chuyên gia sửa chữa laptop chia sẻ thì khi tiến hành thay ổ cứng cho laptop, việc cài lại win là điều chắc chắn xảy ra. Như vậy, khi tiến hành thay ổ cứng có cần cài lại win để ổ cứng có thể hoạt động được.

Bạn đang xem bài viết Thay ổ cứng laptop giá bao nhiêu? Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Xem thêm: Ổ cứng rời cho laptop

Chúng tôi bật mí cho bạn cách bảo vệ máy tính, tránh việc phải thay ổ cứng laptop:

  • Khi ổ cứng laptop đang hoạt động mà laptop bị rơi, va chạm mạnh sẽ dễ khiến ổ cứng bị hỏng. Vì vậy cần hạn chế va đập vào laptop nhất có thể. 
  • Mọi linh kiện, phụ kiện có trong laptop đều có một khoảng nhiệt nhất định trong hoạt động. Ổ cứng laptop cũng vậy, nếu ổ cứng vận hành quá lâu sẽ bị nóng, điều này sẽ gây nên lỗi với ổ cứng. 
  • Tránh tiếp xúc nước với laptop vì không chỉ laptop mà hầu hết các linh kiện, thiết bị điện tử khi dính nước thì rất dễ bị

Trên đây là câu trả lời cho thay ổ cứng có cần cài lại win không, hy vọng sẽ giúp được quí bạn đọc