Test bàn phím máy tính, test bàn phím laptop dell, macbook…

Tác giả: Lục Thị Thanh Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Test bàn phím máy tính, test bàn phím laptop dell, macbook… Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có những lúc bàn phím máy tính của bạn bị đơ hoặc khi gõ bàn phím bị cứng hay bị kêu. Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng bị va phạm hoặc bàn phím không được vệ sinh thường xuyên. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề này. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

Test bàn phim
Test bàn phim

Khi nào cần test bàn phím máy tính

Bàn phím là một bộ phận quan trọng của máy tính, đây là bộ phận được sử dụng thường xuyên dùng để gõ, đánh chữ, … 

Vì được sử dụng thường xuyên cho nên việc hư hỏng hay bị “đơ” là chuyện không thể tránh khỏi. Những lúc như này, bạn cần phải test bàn phím để xem được nguyên nhân hư hỏng và sửa lại để phục vụ cho công việc, học tập của bạn. 

Xem thêm: Kỹ năng máy tính văn phòng

Test bàn phím ảo?

Bàn phím ảo ( On Screen Keyboard)  là một trong những chức năng của Windows. Khi bàn phím của bạn không sử dụng được bạn có thể sử dụng bàn phím ảo. Cách để bàn phím ảo như sau:

Đầu tiên chọn vô phím hình windows, rồi chọn thiết đặt > bàn phím > truy nhập dễ dàng và bật bật tắt bên dưới sử dụng bàn phím trên màn hình. Lúc này bàn phím ảo sẽ hiện lên. 

Xem thêm: Làm việc nhanh

Các phần mềm test bàn phím online

Dưới đây là một số phần mềm test bàn phím online:

Keyboard Tester

Là phần mềm test bàn phím online đơn giản, được nhiều người sử dụng và đặc biệt là nó hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Bạn cần truy cập vào trang web keyboardtestter.com. Tại giao diện chính,click chuột vào ô “Launch the Tester” để test bàn phím.

Bước 2: Sau đó, có một cửa sổ Popup sẽ xuất hiện và mô phỏng bàn phím. Bạn cần làm là nhập lần lượt các phím có trên bàn phím cần test vào ô. Khi đó những hím nào mà vẫn hoạt động bình thường thì sẽ sáng lên với viền xanh, phím nào trên keyboard bị liệt thì nó sẽ không sáng.

Xem thêm: Học máy tính văn phòng cơ bản

Key Test

Đây cũng là một trang web miễn phí để bạn có thể test bàn phím một cách dễ dàng Tại giao diện của website  bạn có thể hiểu ngay cách thức hoạt động . Để test bàn phím, bạn lần lượt làm như sau:

Bước 1: Truy cập vào wedsite: en.key-test.ru

Bước 2: Tại giao diện test bàn phím sẽ xuất hiện ngay lập tức để bạn test bàn phím. Lúc này, bạn chỉ cần nhập vào lần lượt phím cần kiểm tra. Nếu phím nào đang hoạt động tốt thì nó sẽ đổi thành màu trắng. Còn đối với những phím không hoạt động, nó sẽ không đổi màu và bạn có thể dễ dàng nhận biết được chúng.

Online Mic Test

Đây cũng là  một website đa dụng, nó có thể giúp bạn test  bàn phím. Giao diện của nó khá đẹp mắt và cũng rất dễ theo dõi, và đặc biệt  là nó cũng hoàn toàn miễn phí giống như 2 website trên. Để sử dụng, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào web: onlinemictest.com

Bước 2: Bạn chọn mục “Tools” nằm ở phía bên trái màn hình.

Bước 3: Ở sổ dọc, chọn “Keyboard Test”.

Bước 4: Ngay sau đó, bạn sẽ được chuyển đến một bàn phím ảo để thực hiện test bàn phím. Bạn chỉ cần nhấn lần lượt các phím mà bạn muốn test,  phím nào vẫn hoạt động tốt thì ô tương ứng với phím đó trên bàn phím ảo sẽ chuyển sang mày xanh biển,phím nào trên bàn phím bị “liệt” thì bàn phím ảo sẽ không đổi màu. Qua đó, bạn sẽ biết được những phím nào không hoạt động và có biện pháp sửa chữa kịp thời.

Xem thêm: Máy tính văn phòng nên mua loại nào

 Control Panel

Control Panel của hệ điều hành windows dùng để kiểm tra được chính xác tình trạng hoạt động của bàn phím. Bạn cần thực hiện những bước sau:

Bước 1: Bạn chọn biểu tượng Windows trên thanh Taskbar và chọn Control Panel.

Bước 2: Khi cửa sổ Control Panel hiện lên. Tiếp tục chọn System và mở Open Device Manager.

Bước 3: Bạn cần nhấn chuột phải vào Keyboards và chọn Scan for hardware changes. 

Bước 4: Lúc này máy tính của bạn sẽ tiến hành kiểm tra xem kết nối giữa máy tính và bàn phím có gặp vấn đề gì không. Nếu xảy ra lỗi, trước từ Keyboards sẽ xuất hiện dấu “!”. Sau đó, bạn có thể nhấn chuột phải và chọn Properties để hệ thống cung cấp thông tin về lỗi mà bàn phím đang gặp phải.

Vậy thì khi bàn phím bị hỏng, gặp vấn đề thì bạn cần làm gì? 

Với những trang website test bàn phím trên,bạn sẽ xác định được chính xác lỗi bàn phím của mình là do phần cứng hay do các phần mềm trong máy tính .Vậy thì, chúng ta cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

  • Trường hợp bàn phím bị lỗi phần mềm: Đối với lỗi này, bạn có thể tiến hành cài đặt lại hệ điều hành máy tính để khắc phục những xung đột hoặc mang đến các trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa máy tính để hỗ trợ.
  • Trường hợp bàn phím bị lỗi phần cứng: Tuỳ theo mức độ mà bạn quyết định có nên thay bàn phím hay không.  Bạn có thể sửa để tiếp tục sử dụng bằng cách mang đến các trung tâm bảo hành hoặc bạn có thể thay bàn phím mới để tiếp tục thực hiện công việc, học tập của mình. 

Xem thêm: Test gõ bàn phím

Với những gì chúng tôi chia sẻ lên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn test bàn phím an toàn.