2 màn hình trên 1 máy tính? Cách setup 2 màn hình làm việc độc lập

Tác giả: Cao Bích Tuyền Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Hiện nay, khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì bạn phải nắm được các kỹ năng làm việc với máy tính để hỗ trợ học tập cũng như công việc của mình. Dưới đây là cách thức setup 2 màn hình làm việc độc lập mà bạn có thể tham khảo để sử dụng khi cần thiết.

Khi nào cần setup 2 màn hình làm việc độc lập?
Khi nào cần setup 2 màn hình làm việc độc lập?

Khi nào cần setup 2 màn hình làm việc độc lập?

Trước đây, theo suy nghĩ của nhiều người thì một máy tính chỉ có thể sử dụng được một màn hình để làm việc. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ nhu cầu sử dụng đa tác vụ của người dùng ngày càng tăng cao. Mức chi phí phần cứng, mà cụ thể là màn hình máy tính đã ngày càng vừa tầm với kinh tế thì nhiều người nhận thấy trong nhiều trường hợp cần phải sử dụng nhiều màn hình. Xuất phát từ đó mà nhu cầu gắn thêm màn hình là rất cần thiết. Một số trường hợp muốn setup 2 màn hình làm việc độc lập như:

 • Trường hợp 1: Cần chiếu cùng lúc hình ảnh từ một máy tính lên một màn hình khác;
 • Trường hợp 2: Muốn mở rộng mang hình làm việc với mức chi phí thấp hơn.

Với cách setup 2 màn hình làm việc độc lập, bạn vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa làm việc nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Các cách setup 2 màn hình làm việc độc lập

Cách setup 2 màn hình trên Windows 7 và Windows 8

Bạn vẫn có thể setup 2 màn hình làm việc độc lập nếu đang sử dụng Windows 8 hoặc 7. Tuy nhiên các bước sẽ sự khác biệt so với trong Windows 10, nhưng cuối cùng bạn vẫn có thể thiết lập thành công màn hình kép.

 • Đầu tiên, phải đảm bảo PC và màn hình được kết nối, sau đó nhấn Win + P trên bàn phím.
 • Chọn từ 4 tùy chọn: Computer only, Duplicate, Extend, Projector only.
 • Tiếp theo, bạn nhấp chuột phải vào desktop và chọn Screen Resolution.

Nhấp vào Multiple displays và tiếp tục nhấp vào Duplicate hoặc Extend để hiển thị cùng một hình ảnh trên cả hai màn hình hoặc mở rộng màn hình trên hai thiết bị. Trường hợp bạn không thể nhìn thấy màn hình của mình, hãy nhấp vào Detect.

Setup 2 màn hình làm việc độc lập trên windows 7 và 8
Setup 2 màn hình làm việc độc lập trên windows 7 và 8

Làm cho các màn hình phù hợp nếu chúng không có cùng nhà sản xuất và model bằng cách nhấp chuột phải vào desktop và chọn Display Settings. Đi tới Select and rearrange displays và cố gắng khớp với hướng của màn hình trên desktop. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp và kéo các hình chữ nhật xung quanh để khớp cho đến khi chúng thẳng hàng với nhau.

Tìm hiểu thêm về việc truyền file giữa 2 máy tính

Cách setup 2 màn hình máy tính độc lập trên Windows 10

Trước khi cấu hình thiết lập màn hình kép, bạn phải có tất cả các loại cáp cần thiết để kết nối PC và màn hình và tiến hành thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cắm dây cáp kết nối vào cổng kết nối màn hình

Bạn sẽ cắm 1 đầu dây cáp vào cổng kết nối màn hình trên máy tính và đầu còn lại vào màn hình. Trường hợp bạn không chắc chắn, hãy kiểm tra nhà sản xuất và model của màn hình để biết cách kết nối. và bạn phải kết nối cùng một loại cổng trên cả máy tính và màn hình.

Bước 2: Lựa chọn chế độ hiển thị cho màn hình thứ 2

Bạn tiến hành nhấn Windows + P và chọn một chế độ hiển thị phù hợp cho màn hình vừa kết nối:

 • Duplicate: Hiện toàn bộ màn hình chính trên màn hình thứ 2;
 • Extend: Chỉ hiện phần nội dung được kéo sang màn hình thứ 2;
 • Second screen only: Chỉ hiện màn hình thứ 2.

Bước 3: Cấu hình màn hình

Ở bước này, bạn sẽ sao chép hoặc mở rộng màn hình desktop với màn hình thứ 2, để Windows có thể nhận ra và sử dụng màn hình đó. Tuy hầu hết các trường hợp, Windows sẽ tự động phát hiện và cấu hình màn hình. Tuy nhiên bạn hãy thực hiện các bước bên dưới để thực hiện cấu hình.

 • Từ màn hình PC và nhấp chuột phải vào bất kỳ không gian trống nào và chọn Display Settings.
 • Tiếp theo là cuộn xuống Multiple Displays và nhấp vào Detect. Trong trường hợp màn hình không dây, nhấp vào Connect to a wireless display trong Multiple Displays.
Setup 2 màn hình làm việc độc lập trên windows 10
Setup 2 màn hình làm việc độc lập trên windows 10
 • Bạn có thể lựa chọn thứ tự màn hình bằng cách nhấp vào Identify. Khi đó, Windows sẽ hiển thị số 1 và số 2 trên mỗi màn hình để giúp bạn phân biệt thứ tự của chúng. Nếu muốn PC làm màn hình chính, bạn quay lại phần Multiple Displays và chọn hộp Make this my main display hoặc Use this device as the primary monitor để thiết lập.
 • Điều chỉnh hướng và độ phân giải màn hình một cách phù hợp và lưu cài đặt vừa thực hiện bằng cách chọn Keep Changes.

Bước 4: Cá nhân hóa thứ tự hiển thị màn hình

Khi đã hoàn thành việc kết nối màn hình thứ hai và gắn màn hình vào, bạn có thể cải tiến và cá nhân hóa nó. Các việc mà bạn có thể làm ở bước này bao gồm:

 • Cài đặt chỉ hiển thị màn hình Start trên PC, không hiển thị trên màn hình thứ hai. Việc này thực hiện bằng cách nhấp chuột phải vào Taskbar > Settings > Taskbar preferences để thiết lập.
 • Cá nhân hóa hình nền bằng cách nhấp chuột phải vào Desktop > Personalize và bạn có thể lựa chọn hình ảnh, theme hoặc màu sắc.

Thêm vào đó, bạn có thể  trải rộng hình ảnh trên các màn hình bằng cách nhấp vào Start > Settings > Personalization. Tiếp theo, nhấp vào Browse để chọn một hình ảnh toàn cảnh. Cuối cùng nhấp vào Choose a fit > Span là hoàn thành.

Một số lỗi khi setup 2 màn hình làm việc độc lập

Do nhu cầu về học tập và làm việc, bạn có nhu cầu ghép hai màn hình lại thành một màn hình rộng. Tuy nhiên,việc setup 2 màn hình làm việc độc lập cũng tồn tại một số lỗi nhất định. Chiếc màn hình rộng ảo mà bạn setup sẽ bị ngăn thành hai phần riêng lẻ bởi khoảng trống tạo ra do cạnh của 2 màn hình vật lý. Khi đó,những hình ảnh hiển thị trải dài qua hai màn hình sẽ bị gián đoạn ở giữa. Để hạn chế một cách tốt nhất lỗi trên, khi mua, bạn nên lựaloại màn hình có cạnh bên càng mỏng càng tốt.

Ngoài ra, khi bạn chạy chương trình trên màn hình phụ thì một vài chương trình lại bị lỗi. Tình trạng này hay xuất hiện nhất ử các ứng dụng chiếu phim từ đĩa DVD. Điều này xuất phát từ việc các ứng dụng phát hình từ đĩa DVD thường sử dụng tính năng phủ hình (overlay). Mà tình năng này vốn được lập trình để chỉ hoạt động trên màn hình chính. Khi bạn mang màn hình chiếu phim DVD dạng chạy trên màn hình phụ, nó sẽ không hiển thị. Chính vì vậy mà hầu hết các trò chơi cũ trên máy tính đơn cũng chỉ chạy được trên màn hình chính, vì nó sẽ bị lỗi khi chạy trên màn hình thứ hai.

Cùng chúng thôi tham khảo thêm: Cách gửi file từ máy tính qua messenger, cách sắp xếp các file trong máy tính