Phương pháp 80/20 – Phương pháp giúp bạn làm chủ cuộc sống

Tác giả: Phạm Thùy Chi Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Phương pháp 80/20 hay quy luật 80/20 trong cuộc sống vẫn còn là một phương pháp xa la đối với một số cá nhân. Phương pháp này được áp dụng tại rất nhiều lĩnh vực như: quản lý tài chính, ăn uống, sinh hoạt và quản lý thời gian. Vậy phương pháp 80/20 là gì? Vì sao phương pháp 80/20 lại có lợi cho cuộc sống của con người hàng ngày.

phương pháp 80/20
phương pháp 80/20

Phương pháp 80/20 là gì?

Phương pháp 80/20 hay còn gọi là phương pháp Pareto  được coi như một quy định ngầm mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau: Khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra.

Nghe có vẻ vô lý và trừu tượng, tuy nhiên các nghiên cứu thực tế đã chứng minh được rằng phương pháp 80/20 có thể cải thiện tất cả các tình huống trong cuộc sống cá nhân cũng như nghề nghiệp của bạn. Điều đó có nghĩa là, bạn có thể cải tiến công việc, hiệu suất làm việc nhanh của mình thông qua phương pháp 80/20.

Tại sao phương pháp 80/20 lại có lợi

Phương pháp 80/20 giúp bạn hình thành động lực để tập trung nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng để cải thiện và tạo nên sự khác biệt, thay vì dàn trải và phải đầu tư 80% sức lực và các yếu tố khác mà không thu lại nhiều kết quả. Nguyên tắc này không khuyên bạn chỉ tập trung nỗ lực vào 80% những thứ quan trọng mà bạn vẫn phải đầu tư thời gian vào 20% công việc còn lại. Kinh nghiệm cho thấy rằng, nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng hàng đầu cho sản phẩm, bạn cần phải nỗ lực cho 100% giá trị và công sức. Còn nếu bạn chỉ đang cố gắng có được kết quả tốt cho số tiền mà bạn bỏ ra, bạn có thể tập trung vào 20% hoạt dộng để tạo ra nhiều kết quả nhất. Phương pháp này là một kết quả đúc rút từ thực tế chứ không phải là một quy luật của tự nhiên, giúp bạn tập trung làm việc mang lại hiệu suất cao và mang đến những ý tưởng sáng tạo trong công việc

phương pháp 80/20
phương pháp 80/20

Áp dụng phương pháp 80/20 vào công việc và cuộc sống

Nguyên tắc 80/20 được áp dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau tuy nhiên có 2 lĩnh vực mà được áp dụng nhiều nhất đó là trong quản lý thời gian và quản trị năng suất làm việc. Việc áp dụng phương pháp này trong thực tế khá là đơn giản về lý thuyết bởi vì bạn chỉ cần điền danh mục cần thiết vào sau con số 20% và 80%. Bởi vậy bạn đều có thể quản lý qỹ thời gia và quản trị năng suất làm việc của mình hay của một tập thể. Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này khi work from home để tập trung vào công việc. Tham khảo thêm bài viết về wth là gì? lợi ích khi làm việc work from home – Tìm hiểu ngay!

Quản lý thời gian làm việc:

20% sự nỗ lực của bạn sẽ nhanh chóng chiếm tới 80% thời gian của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chỉ bỏ ra 20% nỗ lực cho công việc thì bạn phải mất đến 80% thời gian của mình để hoàn thành nó. Bởi vậy mà nếu bạn mong muốn thời gian của mình được tận dụng tối đa, bạn nêu áp dụng phương pháp 80/20 bằng cách giải quyết 20% nhiệm vụ mà bạn xem là quan trọng nhất trước tiên và không để 80% công việc còn lại gây phiền phức và làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của bạn, nghĩa là bạn nên tập trung nhiều thời gian hơn vào trong những công việc mà bạn cho là quan trọng nhất. Ví dụ khi bạn được giao làm một bản kế hoạch cho dự án mà bạn chưa làm bao giờ. Lúc này, thay vì bạn dành 1 giờ để loay hoay lập một bản kế hoạch và sửa lên sửa xuống thì bạn trước hết hãy dành ra 10 phút để tìm hiểu nội dung dự án và tìm các mẫu kế hoạch hoàn chỉnh trên mạng hoặc hỏi ý kiến cấp trên rồi sau đó mới dành ra 50 phút để lập nội dung cụ thể cho bản kế hoạch đó. Phương pháp 80/20 là một trong những phương pháp hữu hiệu để quản lý thời gian khi không chịu được áp lực công việc

Quản trị năng suất của doanh nghiệp

Kinh nghiệm cho thấy rằng, Nguyên tắc Pareto hỗ trợ đắc lực cho bạn với các quyết định kinh doanh thông qua việc cung cấp mô hình để xác định 20% nhiệm vụ hoặc nhu cầu dẫn đến 80% mục tiêu kinh doanh của bạn.

Một quy tắc trong kinh doanh đó là 20% khách hàng lớn đóng góp vào 80% doanh thu của doanh nghiệp. ÁP dụng quy tắc này sẽ giúp bạn tính toán chiến lược kinh doanh, thay vì áp dụng các chính sách đãi ngộ giống nhau đối với tất cả khách hàng thì bạn nên phân tách khách hàng ra theo quy tắc 20% khách hàng quan trọng để tập trung chăm sóc hơn đối với 80% lượng khách hàng còn lại.

Ví dụ thứ hai để áp dụng quy tắc 80/20 trong quản trị năng suất doanh nghiệp đó là tìm kiếm các nguồn vốn để đầu tư cho doanh nghiệp. Dù mục đích để tìm kiếm nguồn vốn đối với bạn là gì đi chăng nữa thì bạn phải nhớ quy tắc rằng, 20% nhà đầu tư nắm giữ 80% quỹ kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, hay vì bạn phải tốn nhiều thời gian để tạo ra mạng lưới rộng và chỉ mang về những khoản đầu tư nhỏ lẻ thì áp dụng nguyên tắc Pareto giúp bạn định hướng về sự thân thiết với các nhà đầu tư lớn.

Ở một góc độ và lĩnh vực khác trong doanh nghiệp, 20% nhân viên ưu tú sẽ đóng góp cho doanh nghiệp 80% kết quả kinh doanh của công ty.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm phương pháp tập trung để nâng cao hiệu suất của công việc như nhạc không lời tăng khả năng tập trungcác câu hỏi về kỹ năng giải quyết vấn đề