Những kỹ năng cần thiết trong công việc để “việc nhẹ lương cao”

Tác giả: Lê Thị Hiên Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Chắc chắn, “việc nhẹ lương cao” bao giờ cũng là ước muốn của tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những bạn trẻ mới bắt đầu đi làm. Vậy thực sự có những công việc như vậy không. Và có, thì những kỹ năng cần thiết trong công việc nào đó cụ thể hơn là gì. Bài viết này dưới đây sẽ giải đáp điều đó.

Những kỹ năng cần thiết trong công việc để "việc nhẹ lương cao"
Có rất nhiều những kỹ năng cần thiết trong công việc mà ai cũng cần biết

Tại sao kỹ năng trong công việc lại quan trọng?

Kỹ năng cần thiết trong công việc góp phần khẳng định bản thân của một người. Trong công việc, qua kỹ năng bạn có, người khác sẽ thấy được năng lực, kinh nghiệm của bạn, bạn làm việc như thế nào và kết quả đem lại ra sao. Đặc biệt với các bạn sinh viên, việc bồi dưỡng các kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết trong công việc cho bản thân là vô cùng quan trọng. Bởi nếu không, ngay khi ra trường, các bạn rất dễ bị bỏ lại và dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp lâu dài.

Khi có những kỹ năng làm việc nhất định, bạn sẽ dễ dàng thích ứng, hòa nhập trong môi trường làm việc. Ngoài ra, có thể còn nghĩ ra phương pháp làm việc nhanh, hiệu quả hơn. Ngày này, đa phần nhà tuyển dụng cũng yêu cầu rất cao về mặt kỹ năng.

Ngoài ra, các kỹ năng này còn ảnh hướng vô cùng lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp mỗi người. Theo thống kê gần đây, những người có được sự thành công chủ yếu chỉ có 25% là kiến thức chuyên môn, còn tới 75% còn lại là do những kỹ năng cần thiết trong công việc mà họ đã đúc kết và làm chủ được.

Xem thêm bài viết: App quản lý công việc cá nhân

Những kỹ năng cần thiết trong công việc

Chúng ta có thể kể đến một số kỹ năng quan trọng, cơ bản và cần thiết trong công việc như sau:

(i) Kỹ năng giao tiếp: Đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất đối với mọi ngành nghề. Giao tiếp là cầu nối giữa người với người, là cơ sở để tạo dựng những mối quan hệ trong xã hội. Đặc biệt, trong công việc, kỹ năng này còn giúp bạn quen biết và làm việc tốt với đồng nghiệp và cấp trên, giúp bạn  trình bày quan điểm cá nhân và khiến người khác thuyết phục. Điều quan trọng ở đây là ở sự lựa chọn từ ngữ sử dụng trong đối thoại để gây thiện cảm, ấn tượng với người nghe.

(ii) Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng này sẽ giúp bạn hòa hợp với nhóm những cá nhân khác nhau về tính cách, quan điểm để cùng làm việc và hướng đến một mục tiêu chung. Đây là một kỹ năng vô cùng cần thiết trong công việc, đặc biệt trong môi trường làm việc hiện đại.

(iii) Lạc quan, luôn phấn đấu và học hỏi: Kỹ năng cần thiết trong công việc này giúp bạn duy trì sự đam mê và nhiệt huyết cho công việc. Từ đó, giúp bạn gắn bó lâu dài với nghề và đồng thời giảm thiểu tối đa mức độ căng thẳng của bản thân.

(iv) Kỹ năng xác định mục tiêu: Một người thành công là một người biết mình muốn gì và phải làm những gì để đạt được thứ mình muốn. Vì vậy, việc xác định rõ mục tiêu đúng đắn chắc chắn sẽ giúp bạn biết được nhiệm vụ trước mắt và lâu dài để đạt được mục tiêu nhanh chóng và hiệu quả

Tùy theo từng môi trường làm việc và vị trí, kỹ năng cần thiết trong công việc cũng sẽ có những vị trí và tiêu chuẩn khác nhau.

Tìm đọc: Quản lý công việc bằng google sheet

Làm thế nào để “giỏi” những kỹ năng cần thiết trong công việc

Vậy làm thế nào để cải thiện những kỹ năng cần thiết trong công việc. Đây chắc chắn luôn là một trong những câu hỏi băn khoăn và lo lắng của nhiều bạn trẻ. Để cải thiện kỹ năng cần thiết trong công việc cho bản thân, bạn có thể áp dụng những cách sau:

(i) Không ngừng học hỏi, tiếp thu;

(ii) Không tự ái, sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến đóng góp của mọi người;

(iii) Bước ra vùng an toàn bản thân, sẵn sàng đương đầu những thử thách mới, mạnh dạn tham gia các cuộc thi kỹ năng khác nhau;

(iv) Thoải mái với những điều mới mẻ trong công việc và cuộc sống, thích nghi với chúng;

(v) Xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, với cấp trên;

(vi) Quan sát người khác làm việc để tiếp thu kiến thức mới, học hỏi những điều đáng có ở họ để hoàn thiện bản thân mình.

Tìm hiểu thêm các bài viết hướng dẫn sử dụng một số công cụ làm việc hiệu quả:

Biết cách nâng cao bản thân sẽ giúp con đường sự nghiệp cũng như cuộc đời bạn thành công và dễ dàng hơn. Kỹ năng cần thiết trong công việc chưa bao giờ là thiếu quan trọng, việc cải thiện nó cũng không dễ dàng, đòi hỏi thời gian và rất nhiều nghị lực và công sức. Nhưng nếu làm được, bạn sẽ thấy những gì mình bỏ ra là vô cùng đáng giá.