Xử lý laptop, máy tính bàn chạy chậm. Tại sao máy tính chạy chậm khi vào mạng?

Tác giả: Cao Bích Tuyền Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì việc sở hữu một chiếc laptop hay máy tính bàn không còn quá khó khăn với mọi người. Trong quá trình sử dụng, người dùng không tránh khỏi trường hợp laptop, máy tính bàn chạy chậm hoặc bị đơ. Vậy chúng ta hãy cũng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Tại sao laptop, máy tính bàn chạy chậm?
Tại sao laptop, máy tính bàn chạy chậm?

Vì sao laptop, máy tính bàn chạy chậm?

Dung lượng RAM không đủ

Không đủ chỗ trong kho RAM là dữ liệu mà ứng dụng cần được xử lý bởi CPU và GPU. Nếu mở quá nhiều chương trình cùng một lúc, dung lượng RAM quá ít sẽ không đủ dung lượng lưu dẫn đến tình trạng laptop chạy rất chậm. Đây được coi là nguyên nhân phổ biến đối với hầu hết các máy tính xách tay.

Dung lượng RAM càng lớn thì tốc độ xử lý ứng dụng, chương trình càng nhanh, ứng dụng chạy song song càng nhiều. Nếu bộ nhớ không đủ khiến máy tính xách tay của bạn chạy quá chậm, đừng lãng phí tiền bạc mà hãy nâng cấp máy tính xách tay của bạn lên ít nhất 4GB RAM để máy chạy trơn tru hơn.

Tìm hiểu thêm để biết được ổ cứng SSD và HDD cái nào mạnh hơn

Thay ổ cứng có cần cài lại win không?

Ổ cứng quá đầy

Nếu laptop chỉ sử dụng ổ cứng HDD và có quá nhiều dữ liệu thì laptop sẽ chạy chậm, nguy cơ bị treo thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Khi đầy ổ cứng thì tốc độ sẽ chậm hơn, do bộ nhớ đệm của ổ cứng HDD thường rất nhỏ, và bộ nhớ đệm của ổ cứng HDD có vai trò lưu lại vị trí của dữ liệu trong ổ. Vì vậy khi ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu, bộ nhớ đệm của ổ luôn bị đầy khiến ổ bị xóa bộ nhớ đệm.

Hệ điều hành máy tính không được update thường xuyên

Việc update hệ điều hành là rất quan trọng bởi nó giúp laptop tránh được các lỗ hổng bảo mật, Bên cạnh đó, nó còn bổ sung những tính năng mới để laptop chạy mượt mà hơn, nhất là đối với laptop sử dụng Windows 10. Do đó, nếu việc update không được thực hiện thường xuyên thì driver sẽ trở nên cũ và lỗi. Khi đó, máy tính của bạn sẽ chạy rất chậm trong việc xử lý mọi tác nhiệm hằng ngày.

Không vệ sinh laptop thường xuyên

Một trong những nguyên nhân khiến laptop nóng và máy tính bàn chạy chậm là do bạn không thường xuyên vệ sinh laptop. Khi dùng lâu ngày, khả năng tản nhiệt của máy sẽ bị giảm, nhiệt độ tăng cao do bụi bẩn tích tự nhiều. Máy của bạn phải tự giảm hiệu năng để tránh quá nhiệt. Không những thế, việc không vệ sinh laptop, máy tính bàn thường xuyên còn tăng nguy cơ chập cháy các bộ phận. Mà điển hình là cháy 1 phần hay toàn phần CPU và GPU vì 2 bộ phận này tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy.

Laptop bị nhiễm virus

Laptop nhiễm virus hay do các tập tin trên internet nhiễm virus cũng khiến laptop, máy tính bàn chạy chậm bất thường. Tất nhiên, giải pháp là cài đặt phần mềm diệt vi rút thường xuyên. Xin lưu ý rằng, bạn chỉ cần tải xuống một phần mềm diệt virus. Việc tải quá nhiều sẽ gây ra lãng phí và tiêu tốn dung lượng của đĩa cứng.

Nhiễm virus - nguyên nhân làm cho laptop, máy tính bàn chạy chậm
Nhiễm virus – nguyên nhân làm cho laptop, máy tính bàn chạy chậm

Tại sao máy tính chạy chậm khi vào mạng và hay bị đơ?

Do tốc độ đường truyền mạng

Tốc độ đường truyền mạng có thể là nguyên nhân đãn đến việc máy tính bàn chạy chậm khi vào mạng và hay bị đơ. Bạn có thể kiểm tra đường truyền bằng cách truy cập vào trang wed Speedtest.net và chọn Go để xem đường truyền có đang chạy đúng băng thông hay không. Nếu vấn đề nằm ở đây thì bạn nên liên hệ với tổng đài của nhà mạng để được hỗ trợ.

Thử khởi động lại modem

Nếu sau khi kiểm tra trên Speedtest thấy tình trạng mạng không có vấn đề nhưng khi vào mạng vẫn chậm, bạn hãy thử tắt hoặc rút điện modem trong khoảng 5-7 phút. Sau thời gian đó, bạn mở lại và kết nối mạng lại xem sao.

Có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm 

Đây cũng là một nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến việc máy tính bàn chạy chậm hoặc đơ khi vào mạng. Bạn hãy thử tắt bớt các ứng dụng đang chạy ngầm để có trải nghiệm tốt hơn.

Máy tính chạy chậm phải làm sao? Cách xử lý máy tính chạy chậm

Khi laptop, máy tính bàn chạy chậm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, thì để khắc phục tình trạng đó cũng phải có nhiều giải pháp khác nhau:

Xóa bớt dữ liệu không cần thiết và dọn dẹp thùng rác

Như đã đề cập ở trên, những dữ liệu không cần thiết mà bạn không xóa đi thì sẽ trở thành “rác”. Xuất phát từ nguyên nhân này, để giúp ổ cứng có nhiều không gian hơn, tốt nhất bạn nêntiến hành xóa những tập tin không còn sử dụng nữa. Đối với tập tin ít dùng, không nỡ xóa các bạn có thể lưu trữ chúng trên USB, ổ cứng ngoài hay dịch vụ lưu trữ đám mây.

Cùng với đó, thùng rác cũng cần được bạn dọn dẹp thường xuyên. Việc bạn thao tác phím “delete” không làm dữ liệu bị xóa khỏi bộ nhớ mà chỉ tạm thời xóa sự hiện diện của nó mà thôi. Bạn phải xóa triệt để chúng để giảm gánh nặng cho máy. Thực hiện bằng cách tại biểu tượng “Recycle Bin”, nhấn chuột phải chọn “Empty Recycle Bin” để xóa tất cả file có trong thùng rác.

Nâng cấp ổ cứng SSD để khắc phục tình trạng máy tính bàn chạy chậm 

Ổ cứng SSD mặc dù có giá thành cao hơn nhiều so với ổ HDD thông thường nhưng tác dụng mà nó mang lại là cực kì to lớn. Xét về tốc độ xử lí dữ liệu thì SSD thực sự xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Nó không chỉ giúp bạn mở máy chỉ trong vài giây thay vì vài phút khi sử dụng HDD mà còn truy xuất dữ liệu nhanh chóng, băng thông truyền dữ liệu lớn, khả năng làm việc nhanh và khắc phục laptop chạy chậm vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể gắn thêm một ổ cứng rời cho laptop để tình trạng trên được cải thiện.

Thường xuyên cập nhật Windows

Phiên bản mới lúc nào cũng tốt và hoàn thiện hơn phiên bản cũ. Phiên bản mới không những khắc phục lỗi ở bản cũ mà còn bổ sung những tính năng mới có thể giúp laptop chạy nhanh hơn. Nếu đã lâu ngày mà bạn chưa cập nhật phiên bản mới thì nhanh chóng update windows để khắc phục lỗi laptop chạy chậm ngay nhé!

Vệ sinh định kì để khắc phục tình trạng máy tính bàn chạy chậm
Vệ sinh định kì để khắc phục tình trạng máy tính bàn chạy chậm

Vệ sinh laptop, máy tính bàn định kì, thường xuyên

Laptop, máy tính bàn cần được vệ sinh ít nhất 6 tháng 1 lần để hạn chế những rủi ro xảy ra ở phần cứng. Bên cạnh đó là việc phát hiện và khắc phục những lỗi phần cứng gây ra tình trạng laptop, máy tính bàn chạy chậm và giật, nóng bất thường.

Xem thêm về việc ổ cứng bị bitlocker, lắp 2 ổ SSD cho PC