Tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Tác giả: Ngọc Danh Đăng ngày: 23/04/2022 Lần cập nhập cuối: 23/04/2022

Trong hoàn cảnh xã hội phát triển như hiện nay, việc trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản là điều vô cùng quan trọng, trong đó có kỹ năng giải quyết vấn đề. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả, để bạn có thêm những kiến thức áp dụng vào công việc của mình.

Tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả
Tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Kỹ năng giải quyết vấn đề có quan trọng không?

Nếu gọi nó là kỹ năng thì có lẽ nó sẽ không được định nghĩa  bằng một khái niệm cụ thể, nhưng bạn có thể hiểu rằng kỹ năng giải quyết một vấn đề  là cách  bạn đối mặt và tìm ra  giải pháp thích hợp cho những tình huống  bất ngờ xuất hiện trong cuộc sống. Các quyết định  bạn đưa ra để giải quyết  những vấn đề phải luôn có xu hướng tích cực đối với kết quả tốt nhất, điều đó có nghĩa là bạn không chỉ phải sử dụng tốt các kỹ năng đã có  trước đây để hỗ trợ  việc ra quyết định, mà bạn còn phải có một số lượng nhất định về tính nhất quán và  bình tĩnh  trong suy nghĩ để giúp bạn đưa ra quyết định nhằm tìm ra cách tốt nhất để giải quyết nó.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối mặt với vô số những vấn đề  bất chợt xuất hiện trong cuộc sống, dù nhỏ hay lớn, nó cũng có thể đều ảnh hưởng đến công việc và tâm trí của mỗi người. Vì vậy, nếu rèn luyện cho mình kỹ năng giải quyết điều này tốt, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định đúng đắn để vượt qua chúng. Giải quyết tình hình hiện tại của bạn là một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn có thể sử dụng để  rèn luyện hệ thống tư duy của một người thành công. Những người biết cách giải quyết điều này tốt sẽ đưa ra những giải pháp cũng như những quyết định đúng đắn và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh thành công hơn so với những người khác. Ngoài ra, người có kỹ năng giải quyết tốt còn nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của những người xung quanh và cấp trên và quan trọng nhất, kỹ năng này còn giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống, cũng như nâng cao hiệu quả trong công việc.

Xem thêm: bàn làm việc thông minh

Lợi ích của kỹ năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết ở là khả năng giải quyết một vấn đề sau khi đã hiểu rõ về tình huống mà vấn đề được đặt ra, suy nghĩ về cách vấn đề có thể được giải quyết và hành động để giải quyết các vấn đề nảy sinh tại nơi làm việc hoặc trong cộng đồng, cuộc sống hàng ngày xảy ra để có thể giải quyết một cách nhanh chóng, nó thực sự cần thiết để có kỹ năng  giải quyết vấn đề. Khả năng giải quyết tốt sẽ giúp bạn  bình tĩnh khi đối mặt với những sự cố bất ngờ bỗng dưng chúng xuất hiện một cách đột ngột. Chúng không xuất hiện đúng như mong đợi của mỗi chúng ta. Thay vì hoảng sợ, hãy bình tĩnh suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề để tìm ra giải pháp phù hợp. Khả năng này cũng giúp bạn có khả năng phân tích và phán đoán, dự đoán các tình huống  tốt hơn để có những biện pháp cần thiết giải quyết. Có thể nói chỉ cần bạn có  khả năng nhận thức tốt vấn đề, khả năng  nghĩ ra giải pháp cho vấn đề, khả năng thực hiện  giải pháp thì bạn mới nói đến khả năng  giải quyết vấn đề.

Xem thêm: 17 quy tắc làm việc nhóm

Bật mí một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

1.Nhìn nhận và phân tích

Trước bất kỳ vấn đề nào cần giải quyết,  cần phải có  tư duy để đánh giá xem nó có thực sự quan trọng, cần thiết hay không, có cần giải quyết ngay hay không, vì nếu giải quyết xong vấn đề  không quá lớn, nếu bạn đang vội, bạn nên dành tối đa thời gian để suy nghĩ kỹ lưỡng và đánh giá; Bạn cũng có thể ưu tiên  các vấn đề khác cấp bách và quan trọng hơn để giảm thiểu thiệt hại và rủi ro.

Tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả
Kỹ năng giải quyết vấn đề

2.Xác định chủ sỡ hữu của vấn đề đó

Bước tiếp theo trong  quá trình suy nghĩ để giải quyết là cần nên xác định xem ai là chủ của vấn đề, bởi vì không phải mọi vấn đề hoặc tình huống xảy ra đều ảnh hưởng đến bạn. Bạn phải tự giải quyết những vấn đề nó nếu nó liên quan đến bạn. Nếu bạn không  đủ thẩm quyền và khả năng giải quyết tình huống, bạn có thể giao hoàn toàn vấn đề  cho chủ thể hoặc người có trách nhiệm giải quyết. Trong mọi trường hợp, không được hành động hoặc giải quyết tùy tiện nếu vấn đề không thuộc trách nhiệm của bạn, để tránh hiểu lầm hoặc những xung đột không đáng có khác.

3.Cần nhìn nhận và hiểu vấn đề

Một người không biết vấn đề của họ thực sự là gì  sẽ không thể đưa ra được những giải pháp tốt nhất, tối ưu nhất có thể cho cho vấn đề đó. Thấu hiểu tâm tư của mọi vấn đề mà bạn gặp phải trong công việc cũng như xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau: Bản chất của vấn đề có  cấp bách và quan trọng. Nguồn gốc của vấn đề là gì? Bản chất của của vấn đề là gì? Có điều gì đặc biệt cần xem xét khi giải quyết vấn đề? Phạm vi  của vấn đề là gì nếu nó không được giải quyết? Những nguồn lực nào cần thiết để giải quyết  vấn đề? Bạn có gặp phải những vấn đề gì không?

4.Lựa chọn giải pháp giải quyết

Một kỹ năng rất quan trọng khác nằm trong việc giải quyết và ra quyết định, đó là khả năng lựa chọn những giải pháp tối ưu. Tập hợp các giải pháp để giải quyết tốt nhất vấn đề ở đây là làm thế nào để chọn được giải pháp tốt nhất trong số các giải pháp được đề xuất? Theo lý thuyết được nêu  trong  sách về kỹ năng giải quyết, một giải pháp được coi là tối ưu khi đáp ứng đồng thời cả ba đặc điểm sau.

Giải pháp có thể khắc phục hiệu quả nhất được bản chất lâu dài của vấn đề.

Giải pháp là khả thi và hoàn toàn có thể được thực hiện được trong các nguồn lực sẵn có.

 Một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề phải cần được giải quyết tốt vấn đề đó.

Việc lựa chọn những giải pháp giải quyết là điều vô cùng quan trọng, vì đây có thể được xem là bước cuối cùng để có thể giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Xem thêm: làm việc nhanh

Trên đây là bài viết tìm hiểu một số kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả, hi vọng qua bài viết này sẽ cho bạn những kiến thức hữu ích nhất khi bạn tìm hiểu về chủ đề này.