Hiệu suất công việc là gì? làm sao để nâng cao hiệu suất làm việc

Tác giả: Phạm Thùy Chi Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Hiệu suất công việc của mỗi cá nhân gắn liền và tác động trực tiếp đến sự thành công của cá nhân đó và sự phát triển của doanh nghiệp nơi mà cá nhân đó làm việc. Vậy hiệu suất công việc là gì? Làm cách nào để nâng cao hiệu suất công việc?

hiệu suất công việc là gì
hiệu suất công việc là gì

Hiệu suất công việc là gì? năng suất làm việc là gì?

Hiệu suất công việc là gì?

Hiếu suất công việc của một cá nhân đó là cách mà cá nhân đó hoàn thành nhiệm vụ của công việc được yêu cầu. Hiệu suất công việc đề cập đến chất lượng và hiệu quả đầu ra của nhân viên và phòng ban đó. Hiệu suất công việc thể hiện sự hoàn thành mục tiêu của công việc đã đặt ra với chi phí thấp nhất.

Hiệu suất làm việc của một cá nhân phụ thuộc vào kết quả làm việc đã đạt được trên cách thức và chi phí bỏ ra để đạt được kết quả đó. Các tính hiệu suất làm việc được tính như sau:

Hiếu suất làm việc = Kết quả đạt được / chi phí

Hiệu suất làm việc là một chỉ số hữu ích để đánh giá nhân sự và phòng ban hoặc bộ phân đó có đang thực hiện tốt công việc đó hay không đồng thời giúp nhà quản trị đo lường được mức độ sử dụng nguồn lực trong doanh nghiệp đã hiệu quả chưa. Nếu nhân viên càng tốn nhiều công sức, thời gian, chi phí để đạt được công việc thì hiệu suất làm việc càng thấp, ngược lại chi phí, thời gian và công sức bỏ ra để đạt được công việc càng ít  thì hiệu suất làm việc của nhân viên đó càng cao. Đến đây thì chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được hiệu suất công việc là gì?

Năng suất làm việc là gì?

Năng suất làm việc liệu có khác với hiệu suất công việc là gì? Năng suất làm việc là một lợi thế cạnh tranh cốt lõ trong môi trường kinh doanh. Trong kinh tế học, năng suất được hiểu đơn giả là khối lượng đầu ra cho mỗi đơn vị đầu vào. Cách tính năng suất làm việc được tính theo công thức: Năng suất = Đầu ra /Đầu vào.

hiệu suất công việc là gì
hiệu suất công việc là gì

Tại sao cần nâng cao hiệu suất công việc

Hiệu suất công việc là gì? Tại sao cần nâng cao hiệu suất công việc? Hiệu suất công việc của mỗi cá nhân, phòng ban đóng một vai trò to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Thứ nhất, nâng cao hiệu suất làm việc giúp tiết kiệm và sử dụng tối ưu các nguồn lực cho doanh nghiệp. Hiếu suất làm việc cao tức là nhân viên hoặc phòng ban đó đã sử dụng ít chi phí và tốn ít công sức và thời gian nhất để hoàn thành công việc. Khi đó, chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra cho hoạt động đó được sử dụng một cách tối ưu.

Thứ hai, tăng hiệu suất công việc thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Hiệu suất công việc của nhân viên và các phòng ban của doanh nghiệp đó cao tức là doanh nghiệp đó đã sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả. Nguồn nhân lực có hiệu suất làm việc cao giúp doanh nghiệp phát triển thuận lợi, tạo ra sản phẩm với chất lượng tuyệt vời, mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường liên quan.

Nâng cao hiệu suất công việc góp phần to lớn trong việc xây dựng văn hóa làm việc tích cực doanh nghiệp. Mỗi nhân viên đều có hiệu suất làm việc cao không chỉ trở thành nền tảng vững chắc cho sự phát triển của doanh nghiệp mà còn là động lực cho các nhân viên tại các phòng ban khác nâng cao hiệu suất công việc của mình. Ngược lại, nếu hiệu suất công việc của một nhân viên kém sẽ kéo theo hiệu suất công việc của cả phòng ban đó kém theo.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết các kỹ năng thuyết trình hiệu quả để nâng cao hiệu suất công việc của mình. 

Làm sao để nâng cao hiệu suất công việc?

Câu hỏi Hiệu suất công việc là gì đã được giải đáp. Vậy làm sao để nâng cao hiệu suất công việc.

Thứ nhất, hãy đặt mục tiêu cụ thể và rõ ràng trước khi bắt tay vào công việc. Thực tế chứng minh rằng, một cá nhân khó có thể đạt được hiệu suất công việc cao nếu cá nhân đó không nắm rõ được mục tiêu của mình cần đạt được. Bởi vậy khi thực hiện công việc, bạn nên đặt ra mục tiêu để hoàn thành công việc đó đồng thời đưa ra các deadline cụ thể để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Thứ hai,thiết lập đòn bẩy để tạo động lực làm việc nhanh. Có động lực làm việc chắc chắn bạn sẽ có hiệu suất công việc cao bởi động lực làm việc là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu suất công việc của bạn. nếu bạn không có động lực, không có niềm đam mê thích thú khi làm công việc đó thì bạn khó có thể hoàn thành được công việc. Bởi vậy trước khi làm viêc, hãy tự tạo động lực cho mình để nâng cao hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, việc nâng cao trình độ chuyên môn của mình cũng là cách nâng cao năng suất công việc hiệu quả. Một ngươi có chuyên môn cao luôn làm việc nhanh và hiệu quả hơn một người có trình độ chuyên môn trong công việc thấp. Bởi vậy để có hiệu suất công việc cao thì bạn cần phải nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Bạn có thể tự tìm hiểu hoặc tham gia các khóa học đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ liên quan đến công việc mà bạn đang thực hiện. Bạn có thể tham khảo bài viết về giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để tìm ra cách phù hợp nâng cao trình độ chuyên môn của mình.