Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được

Tác giả: Lục Thị Thanh Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được. Việc đổi ip máy tính win 10 đối với những người mới bắt đầu sử dụng máy tính sẽ gặp khó khăn trong quá trình đổi này. Cho nên, bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi ip máy tính win 10 bằng những thủ tục đơn giản mà ai cũng làm được. Hãy theo dõi cách thay đổi dưới đây nhé.

cách đổi ip máy tính win 10
cách đổi ip máy tính win 10

Tại sao phải đổi ip máy tính

IP có chức năng điều hướng dữ liệu. Nó được sử dụng bởi các máy chủ nguồn và đích để truyền dữ liệu trong mạng máy tính. Bạn có thể hình đúng địa chỉ ip tương tự như địa chỉ nhà riêng, hoặc địa chỉ mà các doanh nghiệp cung cấp để người khác có thể nhận diện. Cho nên, khi bạn truy cập email hay website nào đó, dù ip được cung cấp không gắn trực tiếp với thiết bị thì những con số này vẫn tiết lộ một vài thông tin về bạn.

Việc thay đổi ip máy tính để tránh các trường hợp xấu do có nhiều trường hợp hacker tấn công hoặc muốn xâm nhập những dữ liệu quan trọng của bạn. Bên cạnh đó, việc thay đổi ip máy tính còn: 

  • Để bảo vệ an ninh và quyền riêng tư: Nếu bạn có lý do cần phải ẩn danh, việc thay đổi địa chỉ IP có thể khiến máy tính của bạn như biến thành một máy khác. Việc thường xuyên thay đổi địa chỉ IP bên ngoài  có thể giúp bạn cải thiện bảo mật tổng thể và quyền riêng tư khi duyệt web.
  • Khắc phục được các sự cố: Vì các mục đích khắc phục sự cố kỹ thuật cho nên bạn muốn thay đổi ip máy tính của bạn.
  • Để tránh các lệnh cấm và chặn

Bạn đang xem bài viết Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: Đổi ip máy tính sang nước ngoài

Thay đổi ip có bất hợp pháp không?

Việc thay đổi địa chỉ IP không phải là việc làm bất hợp pháp. Mọi người thay đổi địa chỉ IP khi đối mặt với các cuộc tấn công trực tiếp vào bảo mật trực tuyến, khi kiểm tra một trang web trước khi nó hoạt động hoặc chỉ muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình.

Tuy nhiên,  nếu bạn đã thay đổi IP của mình để mạo danh một cá nhân hoặc một doanh nghiệp – thường được gọi là giả mạo IP – thì bạn đang vi phạm pháp luật.Do đó, bạn cũng có thể gặp rắc rối nếu thay đổi địa chỉ IP của mình để truy cập trang web mà bạn bị cấm. 

Bạn đang xem bài viết Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: Làm việc nhanh

Các cách đổi ip máy tính win 10

Cách 1: Cách đổi ip máy tính win 10 bằng ứng dụng Settings

Bạn thực hiện các bước sau: 

Bước 1: Bạn mở ứng dụng Settings. 

Bước 2: Trong ứng dụng Settings, lúc này mở danh mục Network & Internet.

Bước 3: Trên sidebar bên trái, bạn hãy chọn loại mạng của bạn. Nếu bạn muốn  kết nối với Internet (hoặc mạng cục bộ) bằng card không dây, hãy chọn WiFi. Nếu đang truy cập Internet (hoặc LAN) bằng kết nối có dây, bạn hãy nhấp vào Ethernet.

Bước 4: Ở bên phải của cửa sổ, bạn nhấp vào tên kết nối mạng.

Bước 5: Cuộn xuống trên trang chi tiết kết nối mạng cho đến khi tìm thấy phần được gọi là IP settings. Sau đó, bạn nhấp vào Edit, bên dưới IP assignment.

Bước 6: Ứng dụng Settings hiện hiển thị hộp thoại Edit IP settings. Đây là nơi bạn có thể thay đổi ip máy tính win 10 của bạn. Nếu bạn muốn router chỉ định ip của PC chạy win 10 tự động, bạn hãy chọn Automatic (DHCP).

Bước 7: Nếu bạn muốn đặt ip tĩnh của riêng mình, bạn hãy chọn Manual rồi bật công tắc chuyển đổi IPv4 và/hoặc IPv6, tùy thuộc vào giao thức Internet bạn muốn sử dụng.

Bước 8: Để thay đổi ip thành địa chỉ tĩnh, bất kể bạn đặt nó cho giao thức IPv4 hay IPv6, bạn đều  phải nhập các chi tiết sau:

– IP address: Bạn nhập địa chỉ ip tĩnh mà bạn muốn sử dụng

– Subnet prefix length: Bạn nhập độ dài tiền tố xác định kích thước của mạng con

– Gateway: Bạn nhập địa chỉ ip của router.

– Cài đặt Preferred DNS và Alternate DNS là không bắt buộc. Nếu bạn để trống thì chúng sẽ tự động được router chỉ định. Tuy nhiên, nếu bạn cũng muốn thay đổi chúng thì bạn có thể làm như vậy.

Sau khi đã nhập tất cả các chi tiết, bạn hãy nhấp vào Save để ip trong win 10 thay đổi.

Bạn đang xem bài viết Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: Tăng tốc khởi động máy tính win 10

Xem thêm: Lấy lại file đã xóa trên máy tính

Cách 2: Cách đổi ip máy tính win 10 bằng Control Panel

Bước 1:  Bạn mở  Control Panel và nhấp vào View network status and tasks trong Network and Internet.

Bước 2: Trong Network and Sharing Center, bạn  nhấp vào kết nối Internet của bạn từ khu vực “View your active networks”.

Bước 3: Trong cửa sổ Status của kết nối mạng, bạn nhấp vào Properties.

Bước 4: Trong cửa sổ Properties, bạn chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) hoặc Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6), tùy thuộc vào địa chỉ IP mà bạn muốn thay đổi. Nếu bạn muốn thay đổi cả hai, bạn hãy lặp lại các bước tiếp theo cho từng tùy chọn.

Bước 5: Bạn nhấp vào Properties.

Bước 6: Thao tác trước đó sẽ mở ra một cửa sổ được gọi là Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties hay Internet Protocol Version 6 (TCP/IPv6) Properties, tùy thuộc vào những gì mà bạn đã chọn trước đó: 

– Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ IP động được router tự động gán cho PC chạy win 10, bạn hãy chọn Obtain an IP address automatically. Sau đó,bạn nhấn vào OK và đóng tất cả các cửa sổ bạn đã mở.

– Nếu bạn muốn đặt địa chỉ IP tĩnh cho network adapter của mình, bạn hãy chọn Use the following IP address. Sau đó, bạn nhập các chi tiết được yêu cầu theo cách thủ công: IP address, Subnet mask và Default gateway, giống như trong phần trước.

Bước 7: Lưu cài đặt địa chỉ IP mới bằng cách bạn nhấn vào OK, sau đó đóng tất cả các cửa sổ bạn đã mở trong quá trình này.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách thay đổi ip trên máy tính. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn. 

Bạn đang xem bài viết Cách đổi ip máy tính win 10 đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: Đặt password cho folder win 10

Xem thêm: Cách khôi phục file đã xóa trên samsung