Các kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông – Kỹ năng của người thành công

Tác giả: Phạm Thùy Chi Đăng ngày: 22/11/2021 Lần cập nhập cuối: 22/11/2021

Thuyết trình đang trở thành một trong những kỹ năng thiết yếu trong xã hội hiện đại ngày nay, ngay cả trong môi trường công sở hay môi trường học đường, trong gia đình thì cũng đều vô cùng quan trọng. Vậy cần có các kỹ năng thuyết trình hiệu quả nào để có một bài thuyết trình thành công và thuyết phục người nghe nhất. 

các kỹ năng thuyết trình hiệu quả
các kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Tại sao kỹ năng thuyết trình trước đám đông lại quan trọng

Trong xã hội ngày nay, các kỹ năng thuyết trình hiệu quả nắm giữ những vai trò vô cùng quan trọng

Trong môi trường công sở: các kỹ năng thuyết trình hiệu quả giúp bạn dễ dàng truyền tải được tới người nghe. Ví dụ, bạn cần giới thiệu một sản phẩm mới của công ty mình với đối tác hay báo cáo kết quả công việc mà bạn đã làm trong tháng qua với sếp của mình thì kỹ năng thuyết trình hiệu quả là điều vô cùng quan trọng để bạn có thể trình bày, truyền tải toàn bộ thông tin tới người nghe một cách dễ hiểu nhất. Thuyết trình là một trong những cách làm việc nhanh trong quá trình teamwork tại môi trường công sở. 

Trên giảng đường: Tất cả giáo viên, giảng viên hay học sinh, sinh viên đều cần có các kỹ năng thuyết trình hiệu quả bởi bạn hãy thử nghĩ xem, nếu giáo viên của bạn không có kỹ năng thuyết trình, không có kỹ năng nói trước đám đông thì sao có thể giảng cho bạn hiểu nội dung của bài học được. Đối với học sinh, sinh viên, kỹ năng thuyết trình giúp bạn có những bài thuyết trình hay và cuốn hút trong các giờ thảo luận.

Trong gia đình: các kỹ năng thuyết trình hiệu quả cũng đóng vai trò lớn trong gia đình. Phụ huynh cũng cần có ký năng thuyết trình hiệu quả để răn dạy con, cháu của mình và con cái cũng cần có kỹ năng thuyết trình để trình bày tâm tư nguyện vọng và thuyết phục những người trong gia đình.

các kỹ năng thuyết trình hiệu quả
các kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Điều tối kỵ khi thuyết trình trước đám đông

Phụ thuộc quá nhiều vào slide

Những nhà diến thuyết tài ba luôn đánh giá cao khả năng tiếp thu của người nghe. Họ sẽ không đọc từng chữ trên slide mà chỉ sử dụng slide như một công cụ hỗ trợ cho việc thuyết giảng của họ chứ không phải là thứ để thay thế cho lời nói của họ. Slide không nên quá nhiều chữ. Thường thì slide chỉ có tối đa 6 hàng, mỗi hàng chỉ cần có 4 từ là đủ. Bạn cũng có thể tô đậm, highlight và chèn thêm các hình ảnh liên quan đến bài nói để tạo điểm nhấn cho bài thuyết trình. Tuy nhiên thì việc bạn thuyết trình như thế nào, lời nói của bạn như thế nào để thu hút khán giả mới là điều quan trọng, còn slide chỉ là công cụ hỗ trợ cho bạn.

Tác phong, tư thế không đàng hoàng.

Đây là điều tối kỵ khi thuyết trình. Dù bạn đứng hay ngồi thì bạn phải chắc chắn rằng chân bạn đang đứng vững trên sàn, Không nên dồn hết trọng lượng lên một bên chân hoặc vắt chéo chân hoặc dựa người hoặc đổ người về một hướng nào đó. Hãy tự tạo cho mình một tác phong và tư thế thật định đạc để có một bài thuyết trình hiệu quả nhất.

Ăn mặc luộm thuộm

Trang phục là thứ đầu tiên mà mọi người nhìn vào bạn khi bạn đứng lên thuyết trình. Một người ăn mặc lịch sự sẽ thể hiện đẳng cấp của mình cao hơn so với những người ăn mặc luộm thuộm. Bởi vậy, khi bạn đứng lên thuyết trình trước đám đông, bạn cần chau chuốt vẻ bên ngoài của mình hơn để gây thiện cảm với người nghe.

Các kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Hiểu khán giả

Một trong các kỹ năng thuyết trình hiệu quả đó là bạn phải hiểu khán giả. Bạn phải biết được rằng bạn đang thuyết trình cho ai, mục đích, nhu cầu và mong muốn của khán giả khi nghe bạn thuyết trình là gì? Liệu khán giả có biết trước về chủ đề mà bạn định nói hay không? Quan điểm của khán giả về chủ đề này như thế nào? 

Trình bày rõ ràng

Trình bày rõ ràng là một trong những kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Một trong những thành công của một bài thuyết trình đó là bài thuyết trình đó được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc và đủ ý. Sự rõ ràng của bài thuyết trình không những thể hiện ở phần nội dung của bài thuyết trình đó mà còn rõ ràng ở cách người trình bày cũng cần phải rõ ràng. Người trình bày cần phải trình bày một cách tổng quan rõ ràng và trôi chảy các ý chính của bài thuyết trình.Các lập luận trong nội dung của bài thuyết trình cần chặt chẽ và các dẫn chứng sát với thực tế, đánh vào tâm lý người nghe. Điều đó mới có thể thuyết phục được khán giả. 

Sử dụng kết hợp cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể: 

Một trong các kỹ năng thuyết trình hiệu quả đó là bạn phải biết cách kết hợp giữa ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể trong quá trình thuyết trình. Bạn nên sử dụng ngôn ngữ tích cực, tôn trọng và chân thành đối với khán giả. Ngoài ra bạn có thể bộc lộ các cảm xúc của mình trong bài nói đó, đồng thời kết hợp các cử chỉ, điệu bộ, tay chân để truyền tải thông điệp tới khán giả. Thực tế chức minh rằng việc sử dụng ngôn ngữ hình thể và bộc lộ cảm xúc khi thuyết trình dễ thu hút và gây ấn tượng với người nghe. Việc thuyết trình hiệu quả giúp nâng cao hiệu suất trong công việc của bạn. Tham khảo bài viết về hiệu suất công việc là gì

các kỹ năng thuyết trình hiệu quả
các kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Có nên tham gia các khóa học kỹ năng thuyết trình?

Để có một bài thuyết trình hoàn hảo thì yêu cầu người thuyết trình phải trang bị cho mình các kỹ năng thuyết trình hiệu quả. Tuy nhiên thì không phải ai cũng có đầy đủ cho mình những kỹ năng thuyết trình này, bởi vậy bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng thuyết trình để được học và luyện tập các kỹ năng thuyết trình hiệu quả một cách bài bản nhất tại các khóa học kỹ năng thuyết trình. Bạn có thể tham khảo bài viết về giải pháp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thiện kỹ năng của bản thân