Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm

Tác giả: Lê Thị Hiên Đăng ngày: 29/11/2021 Lần cập nhập cuối: 29/11/2021

Làm việc nhóm ngày nay dường như trở thành một kỹ năng, một yếu tố chủ chốt trong công việc mỗi người. Làm ở vị trí, công việc càng cao, yêu cầu về kỹ năng làm việc nhóm lại càng gắt gao, quan trọng hơn. Bài viết này sẽ đề cập tới 17 quy tắc làm việc nhóm mà bạn đọc nên nằm lòng.

kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm
17 quy tắc làm việc nhóm đó là gì khi làm việc nhóm là điều không thể tránh khỏi trong mọi ngành nghề, lĩnh vực

Làm việc nhóm là gì? khái niệm kỹ năng làm việc nhóm

17 quy tắc làm việc nhóm? Trước khi đi sâu vào 17 quy tắc làm việc nhóm thì hãy cũng tìm hiểu sơ qua về vấn đề làm việc nhóm. Trong bất kỳ một môi trường làm việc nào, kỹ năng làm việc nhóm luôn là yếu tố quan trọng, luôn được đề cao bởi nó một vai trò vô cùng lớn trong việc quyết định năng suất và hiệu quả của một đội nhóm.

Làm việc nhóm là tập hợp 2 hoặc nhiều người cùng làm một nhiệm vụ, công việc để hoàn thành một mục tiêu nhất định; các thành viên trong nhóm sẽ phân chia công việc với nhau, giúp đỡ nhau, tương tác qua lại thường xuyên với nhau. Làm việc theo nhóm giúp chúng ta hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Kết quả làm việc nhóm cũng đại diện cho sự hợp tác giữa các thành viên trong một nhóm.

Kỹ năng làm việc nhóm không phải dễ mà rèn được. Đó là những phẩm chất, khả năng cho phép một người thực hiện, kết hợp, hợp tác tốt với người khác trong các cuộc nói chuyện thảo luận, cuộc họp về dự án hay trong các cuộc họp. Mỗi thành viên trong nhóm không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình, mà còn phải biết cách làm như thế nào để quá trình làm việc với thành viên khác diễn ra thuận lợi, kết quả cho ra sản phẩm có hiệu quả, chất lượng nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm. Xem thêm bài viết: Phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí

Lợi ích của làm việc nhóm, ý nghĩa làm việc nhóm

Lợi ích của làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm
17 quy tắc làm việc nhóm sẽ đem lại rất nhiều lợi ích khi hoạt động tập thể

Làm việc nhóm mang lại lợi ích to lớn trước hết cho thành viên cá nhân, tiếp đến là một đoàn đội, và cuối cùng có thể là một tập thể lớn hơn, một công ty, một tập đoàn.

(i) Đem lại hiệu quả cao trong công việc: Làm việc nhóm nâng cao hiệu suất công việc, bởi sản phẩm tạo ra trên sự đóng góp của nhiều cá nhân khác nhau. Từ đó, rút ngắn được thời gian thực hiện, giảm bớt công sức gánh nặng cho mỗi cá nhân. Không ai giỏi hết các lĩnh vực, không ai có thể đảm nhận tất cả mọi nhiệm vụ, làm việc nhóm sẽ giúp mọi người phân chia công việc hợp lý và phát triển được thế mạnh vốn có. Và điều quan trọng nhất, một cái đầu chắc chắn sẽ không bao giờ phong phú, thông thái bằng nhiều cái đầu. Bởi vậy, tập hợp nhiều người làm việc với nhau chắc chắn sẽ mang lại một thành quả cao hơn.

(ii) Cải thiện kỹ năng giao tiếp, củng cố mở rộng mối quan hệ: Qua việc trao đổi, thảo luận với các thành viên khác, mọi người sẽ hiểu rõ nhau hơn: người ấy có tính cách gì, hay có năng lực như thế nào. Từ đó, xây dựng một mối quan hệ vững chắc hơn, hoặc nếu không, cũng đã mở rộng thêm vòng xã giao của bản thân, cải thiện khả năng giao tiếp trong xã hội.

(iii) Có những quyết định đúng đắn: Trong quá trình làm việc nhóm, chắc chắn bạn sẽ phải thể hiện, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Trong môi trường làm việc, việc đưa ra một quan điểm đúng đắn, suy nghĩ đắn đo là một điều tất yếu. Dù căng thẳng, nhưng không thể phủ nhận rằng, chính quá trình như vậy rèn luyện kĩ năng phân tích vấn đề, giải quyết vấn đề của bản thân. Đồng thời, việc đưa ra quan điểm trước nhiều người, nghe họ đánh giá nhận xét, còn cho ta những bài học mới.

(iv) Làm việc nhóm rèn luyện tính kỷ luật tốt hơn: Làm việc theo nhóm yêu cầu tinh thần trách nhiệm cao, sự tự giác và việc chấp hành làm nhiệm vụ của mình. Bạn không thể tùy ý làm gì mình thích, mà cần tuân theo quy định của nhóm. Khi một dự án có nhiều người tham gia, càng đòi hỏi ở đó là sự tổ chức công việc và kỷ luật nghiêm đối với từng thành viên.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm. Đọc thêm bài viết: Top 10 phần mềm nhắc việc trên điện thoại, máy tính

Ý nghĩa của làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm
Làm việc nhóm mang lại nhiều lợi ích và thực sự cần chú ý đến 17 quy tắc làm việc nhóm để làm việc nhóm hiệu quả

(i) Tăng tính hiệu quả và có những ý tưởng đột phá: Làm việc nhóm, áp lực đè lên các thành viên sẽ giảm được phần nào, sự hỗ trợ tương tác giữa các thành viên cũng giúp bạn tự tin, cởi mở hơn.Hơn nữa, làm việc nhóm còn tận dụng trí tuệ, sức mạnh của nhiều người, sẽ có những ý tưởng hay hơn và hoàn thành chúng nhanh hơn.

(ii) Cùng nhau phát triển và đi đến thành công cuối cùng: Ý nghĩa tuyệt vời nhất của làm việc nhóm là tinh thần đồng đội. Hỗ trợ nhau, thảo luận với nhau, cùng làm việc và cùng đợi thành phẩm với nhau; tất cả giúp nền móng quan hệ vững chắc hơn và bạn sẽ học hỏi được nhiều thứ từ các cộng sự của mình.

Nguyên nhân làm việc nhóm không hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm
17 quy tắc làm việc nhóm sẽ giúp chúng ta làm việc nhóm tốt hơn

(i) Thiếu sự gắn kết: Làm việc nhóm mà thiếu sự đoàn kết gắn bó giữa các thành viên, chắc chắn không giờ hoàn thành tốt công việc được. Cũng giống như một tập thể, một khi có sự gắn bó, chặt chẽ, sẵn sàng phấn đấu của các thành viên thì hiệu quả sẽ vượt bậc. Còn không, đây là nguyên nhân dẫn tới làm việc không hiệu quả.

(ii) Giao tiếp không hiệu quả, không cùng ý tưởng: Giao tiếp kém, không có cùng tiếng nói, xung đột mâu thuẫn về mặt quan điểm cũng là nguyên nhân dẫn tới làm việc nhóm không hiệu quả.Bởi làm việc nhóm bao gồm quá trình trao đổi thảo luận, nếu giữa mọi nguwofi không có sự gắn kết, quá trình làm việc sẽ kéo dài rất lâu, hiệu quả cũng không đảm bảo.

(iii) Cá nhân hóa công việc: Mỗi thành viên trong nhóm sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau, tùy theo năng lực và thế mạnh. Tuy nhiên thực tế vẫn có những người thích “chơi trội”, làm việc một mình. Họ chỉ tập trung vào công việc riêng để làm tốt mà thiếu đi sự giúp sức cho đồng đội. Như vậy cũng làm cho nhóm làm việc trở nên kém hiệu quả.

Với những lợi ích, ý nghĩa của làm việc nhóm nêu trên cũng như nguyên nhân của việc làm việc nhóm không hiệu quả thì 17 quy tắc làm việc nhóm dưới đây là giúp chúng ta cải thiện được tình trạng làm việc nhóm của mình.

17 quy tắc làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm
17 quy tắc làm việc nhóm mà bất cứ ai cũng nên lưu ý

17 quy tắc làm việc nhóm? Vậy làm việc nhóm, chúng ta cần tuân theo những quy tắc nào. Ngay dưới đây là 17 quy tắc làm việc nhóm mà mọi người cần ghi nhớ và tuân theo:

(i) Quy tắc tầm quan trọng: Quy tắc này nói rằng khi làm việc theo nhóm nhiều người, sẽ có nhiều ý tưởng, động lực làm việc hơn so với một cá nhân. Để làm việc tốt, chúng ta phải biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

(ii) Quy tắc hoàn cảnh: Bạn cần phải xác định rằng, nhóm ra đời không phải để phục vụ lợi ích của một cá nhân nào đó. Các thành viên trong một nhóm cùng nhau làm việc, cùng nhau chia sẻ lợi ích, chỉ khi có sự phối hợp và từ bỏ các lợi ích cá nhân thì nhóm mới có thể tiến lên một tầm cao mới.

(iii) Quy tắc phù hợp: Mỗi nhóm làm việc đều là sự kết hợp của rất nhiều cá tính khác nhau, vì thế mỗi người cần được đứng ở vị trí phù hợp và mọi người làm việc cần dung hòa, thấu hiểu để tránh dẫn đến xung đột.

(iv) Quy tắc đỉnh Everest: Quy tắc này áp dụng trong làm việc nhóm để nói về mục tiêu chung của nhóm, nhờ có mục tiêu này mà các thành viên của nhóm sẽ cùng nhau phấn đấu để vươn tới đỉnh Everest.

(v) Quy tắc chuỗi liên kết: Quy tắc này chỉ ra rằng tất cả các thành viên trong một nhóm đều là một mắt xích quan trọng trong quá trình hướng tới mục tiêu làm việc chung, nếu có mắt xích nào qua thời gian vẫn không thể tiến bộ, buộc phải loại bỏ mắt xích đó ra khỏi chuỗi liên kết.

(vi) Quy tắc người ảnh hưởng: Một người ảnh hưởng trong nhóm là người biết tạo ra niềm vui, khơi dậy sự hào hứng của các thành viên và thúc đẩy sự phát triển của cả đội nhóm. Khi có người ảnh hưởng phù hợp, nhóm sẽ trở nên kỳ vọng, tư tin và sẽ làm nên những điều vô cùng bất ngờ.

(vii) Quy tắc la bàn: Quy tắc này ám chỉ tầm nhìn của một nhóm, một khi nhóm có tầm nhìn đúng mục tiêu thì sẽ trở nên nổi bật, mạnh mẽ và đầy tự tin.

(viii) Quy tắc quả táo hỏng: Quy tắc này nói rằng một thái độ sai sẽ dẫn đến việc phá hỏng một nhóm. Khi một thành viên giải quyết công việc một cách cẩu thả, không dứt khoát sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Vì vậy, bạn cần có ý thức loại bỏ những thái độ xấu ra khỏi nhóm trước khi chúng phá hoại nhóm của bạn.

(ix) Quy tắc phối hợp: Các thành viên trong nhóm cần phải phối hợp với nhau khi làm việc, đây là một quy tắc bắt buộc phải thực hiện được khi tham gia các hoạt động làm việc nhóm.

(x) Quy tắc đánh đổi: Nhóm sẽ không phát huy được thực lực nếu không biết đánh đổi. Vị trí càng cao, đòi hỏi người đó càng phải trả giá cao hơn nếu muốn tạo thêm sự tiến bộ nhỏ cho cả nhóm.

(xi) Quy tắc bảng điểm: Nhóm có thể tự điều chỉnh tốt hơn nếu hiểu rõ giá trị của mình, thông qua việc sử dụng bảng điểm đánh giá, chúng ta có thể biết được năng lực của bản thân đang như thế nào, còn bao nhiều thời gian thực hiện công việc.

(xii) Quy tắc người dự bị: Quy tắc này nói rằng dù đội nhóm của bạn đang có người tầm nhìn sâu rộng tới đâu đi nữa nhưng bạn vẫn phải luôn có ý thức bồi dưỡng những nhân tài khác, đây chính là những người dự bị trong tương lai, có thể tiếp tục lèo lái công việc của tập thể.

(xiii) Quy tắc đồng nhất: Khi một nhóm xác định và theo đuổi chuỗi giá trị, thì trong một tháng, một năm hay một thập kỷ, dù hoàn cảnh thế nào thì họ vẫn biết rằng mình đang đi đúng hướng và quyết định đúng đắn. Đó chính là nội dung của quy tắc đồng nhất.

(xiv) Quy tắc giao tiếp: Sự tương tác qua lại giữa các thành viên trong một tập thể là hết sức cần thiết, chỉ khi giao tiếp tốt mới có thể cùng nhau đi chinh phục các mục tiêu.

(xv) Quy tắc thế mạnh: Quy tắc này nói rằng yếu tố lãnh đạo trong một nhóm là rất quan trọng, đòi hỏi người lãnh đạo phải là người có tầm nhìn xa, dự đoán được điều gì sẽ xảy đến và lèo lái đội nhóm đi đến kết quả tốt đẹp.

(xvi) Quy tắc quyết tâm: Ý chí kiên cường, bất khuất của mỗi thành viên trong nhóm sẽ là những nhân tố tạo nên sự đột phá trong công việc.

(xvii) Quy tắc lợi nhuận: Đầu tư vào nhóm sẽ mang lại lợi nhuận cao, khi mỗi thành viên được đầu tư thì lợi nhuận mà bạn có sẽ là sự tích lũy từ những lợi ích mà các thành viên đã thu được.

Các kỹ năng làm việc nhóm

Ngoài việc tuân thủ 17 quy tắc làm việc nhóm nêu trên thì sau đây là các kỹ năng hữu ích bạn cần rèn rũa, nó sẽ giúp bạn trở nên năng động hơn khi tham gia hoạt động làm việc nhóm: (i) Kỹ năng giao tiếp; (ii) Kỹ năng giải quyết xung đột; (iii) Kỹ năng quản lý thời gian; (iv) Kỹ năng ra quyết định; (v)  Kỹ năng giải quyết vấn đề; (vi) Kỹ năng tôn trọng sự đa dạng; (vii) Kỹ năng tư duy phản biện; (viii) Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch; (ix) Thuyết phục và tạo ảnh hưởng; (x)  Khả năng và tạo dựng niềm tin và (xi) Đồng cảm.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? 17 quy tắc làm việc nhóm. Tìm đọc nhiều bài viết bổ ích tại: Làm việc nhanh

Trên đây là những thông tin liên quan về làm việc chung và đặc biệt là 17 quy tắc làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm, trong thời đại hiện nay, không phải là cần thiết hay không nữa, mà đã trở thành một điều tất yếu và phải có ở mỗi người khi làm việc. Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp ích mọi người trong quá trình làm việc nhóm của mình.